Tin công nghệ

 Trình duyệt Cờ Rôm Cộng và những nỗ lực đáng ghi nhận


Trình duyệt Cờ Rôm Cộng mới được Cốc Cốc tung ra hiện đang thu được rất nhiều sự chú ý của người dùng. Một phần nhờ sự quảng bá mạnh mẽ của đơn vị chủ quản Cốc Cốc, một phần vì những tiện ích mà trình duyệt này đem lại.

 Trình duyệt Cờ Rôm Cộng và những nỗ lực đáng ghi nhận
 Trình duyệt Cờ Rôm Cộng và những nỗ lực đáng ghi nhận


Cờ rôm cộng đang nỗ lực ghi dấu ấn. Ảnh: nguồn InternetCài đặt và Giao diện
 
Trình duyệt Cờ Rôm Cộng cài đặt khá nhanh và đơn giản. Bộ cài của trình duyệt cũng khá nhẹ, chỉ hơn 30MB. Thao tác cài đặt dễ dàng.

Về giao diện tổng quan, trình duyệt Cờ Rôm Cộng không khác nhiều so với các Chrome và các trình duyệt nhân Chromium khác, đó là sự đơn giản trong thiết kế và phong cách “less is more”. Khác biệt duy nhất đó là Cờ Rôm Cộng đưa nút Menu sang bên trái, khá giống với cách xử lý của Firefox.
Khi mở lên, Cờ Rôm Cộng sẽ mở vào trang chủ trình duyệt, với Menu được bố trí theo kiểu timeline kéo từ trên xuống dưới, và dòng menu ngang ở dưới, giúp người dùng truy cập nhanh các mục trên trang chủ này. Đầu trang là một loạt các trang web thường xuyên truy cập cho người dùng, nếu đồng ý chấp nhận import dữ liệu từ các trình duyệt khác, người dùng sẽ thấy 1 giao diện những trang web được truy cập nhiều trên Cờ Rôm Cộng.

Chức năng

Những tính năng chính được quảng bá của Cờ Rôm Cộng là tự động thêm dấu tiếng Việt, download nhanh gấp 8 lần trình duyệt bình thường và có thể sử dụng Facebook trong tình trạng khó truy cập.
Khả năng tự động thêm dấu của Cờ Rôm Cộng được đánh giá là khá tốt, những câu văn gõ không dấu đều được Cờ Rôm Cộng thêm dấu chính xác. Dù có đánh thử những từ ngữ rời rạc và không liên quan tới nhau, Cờ Rôm Cộng cũng cho ra các cụm từ đúng với ý người viết. Có lẽ đây là thành quả nghiên cứu ngôn ngữ Việt của nhóm phát triển trang web tìm kiếm Cốc Cốc dã thực hiện suốt 4 năm qua.
 
Về tính năng download, tốc độ download của Cờ Rôm Cộng có cải thiện hơn các trình duyệt khác như Firefox hay Chrome. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tải file từ Cờ Rôm Cộng chậm hơn hẳn, đôi khi lên tới 20 phút cho một file ~ 100MB, trong khi đó, Chrome chỉ “giải quyết” cùng file đó trong thời gian 5 phút.
Điểm cộng cho tính năng download của Cờ Rôm Cộng chính là khả năng tải file nhạc và video rất ổn định và nhanh. Đặc biệt, khi tải file video trên Youtube hay các trang cung cấp nhiều lựa chọn chất lượng âm thanh khác nhau, người dùng sẽ được tùy chọn loại file về. Như hình dưới đây, người dùng sẽ có khá nhiều lựa chọn từ file HD tới chuẩn webm, flv và thậm chí là 3gp cho các máy di động yếu. Tốc độ tải các file media loại này cũng rất nhanh. Dù Cờ Rôm Cộng không đề cập tới IDM, nhưng so với phần mềm download nổi tiếng này, Cờ Rôm Cộng cũng không kém quá xa, nhất là trong trường hợp tải file media như đã nêu trên. Với một số trang web tải file như download.com hay download3k.com thì tốc độ của Cờ Rôm Cộng bằng khoảng 70% so với IDM.

Các vấn đề khác

Vì được xây trên nền Chromium, nên khả năng đồng bộ hóa của Cờ Rôm Cộng khá là ổn định. Người viết đã thử đồng bộ hóa Cờ Rôm Cộng với tài khoản đồng bộ trên Chrome, thì tất cả các bookmark, extension, trang web truy cập nhiều và lịch sử duyệt web đều được cập nhật lên Cờ Rôm Cộng. Việc đồng bộ hóa dữ liệu (sync) giữa Chrome và Cờ Rôm Cộng cũng được thực hiện khá trôi chảy.
 
GenK
 
Tin liên quan