3 điểm mới trong quyết toán thuế TNCN năm 2023

21/04/2023

3 điểm mới trong quyết toán thuế TNCN năm 2023

3-diem-moi-quyet-toan-thue-tncn-2023.png

Ảnh minh họa.

1. Đến 04/5/2023 mới hết hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế với cá nhân trực tiếp quyết toán

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho kỳ tính thuế năm 2022 đối với tổ chức trả thu nhập là ngày 31/3/2023 và đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế là ngày 04/5/2023.

Khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế năm 2019 quy định về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm được quy định như sau:

- Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;

- Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

Thêm vào đó, khoản 1 Điều 1 Nghị định 91/2022/NĐ-CP đã bổ sung quy định kết thúc thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế:

Điều 6a. Kết thúc thời hạn

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế, thời hạn cơ quan quản lý thuế giải quyết hồ sơ, thời hạn hiệu lực của quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế được thực hiện theo quy định tại Luật Quản lý thuế và Nghị định này. Trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế, thời hạn cơ quan quản lý thuế giải quyết hồ sơ, thời hạn hiệu lực của quyết định cưỡng chế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc liền kề sau ngày nghỉ đó.

Theo đó, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023 như sau:

- Chậm nhất là ngày 31/3/2023 đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công.

- Chậm nhất là ngày 04/5/2023 đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế (do thời hạn trùng với ngày nghỉ lễ nên ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc liền kề sau ngày nghỉ đó).

Như vậy, năm nay sẽ là năm đặc biệt khi đến ngày 4/5 mới hết hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

Nếu như trước đây, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thu nhập DN là ngày 31/3. Nhưng với lý do, 29/4 là ngày giỗ Tổ Hùng Vương lại rơi vào thứ bảy, trùng dịp 30/4 và 1/5 nên sẽ kéo dài thời gian quyết toán thuế TNCN.

2. Không phát sinh khấu trừ thuế thì không phải kê khai thuế

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phải nộp hồ sơ khai thuế đối với trường hợp khai thuế TNCN theo tháng, quý mà trong tháng, quý đó không phát sinh việc khấu trừ thuế TNCN của đối tượng nhận thu nhập.

Cụ thể, khoản 2 Điều 1 Nghị định 91/2022/NĐ-CP đã bổ sung điểm e khoản 3 Điều 7 Nghị định 126/2020 về trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế như sau:

  1. e) Người khai thuế thu nhập cá nhân là tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc trường hợp khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý mà trong tháng, quý đó không phát sinh việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của đối tượng nhận thu nhập.

Lưu ý: Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải khai quyết toán thuế TNCN và quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền, không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế chỉ trừ trường hợp không phát sinh trả thu nhập thì mới không phải quyết toán thuế (tiết d.1 điểm d Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP).

3. Thay đổi liên quan đến hồ sơ chứng minh người phụ thuộc 

3.1 Chấp nhận bản chụp của Căn cước công dân

Từ năm 2023, theo Thông tư 79/2022/TT-BTC, người nộp thuế thay vì chỉ được sử dụng bản chụp Chứng minh nhân dân thì có thể sử dụng bản chụp Căn cước công dân trong hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là con dưới 18 tuổi, con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động; vợ/chồng, cha/mẹ, người phụ thuộc khác của người nộp thuế.

Sắp tới sẽ không phải nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc (Ảnh minh họa)

3.2 Thay bản chụp Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú bằng các loại giấy tờ khác

Đối với trường hợp người phụ thuộc là vợ/chồng, cha/mẹ, người phụ thuộc khác của người nộp thuế thì theo Thông tư số 79 quy định thay thế bản chụp Sổ hộ khẩu, bản chụp đăng ký tạm trú của người phụ thuộc được quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC bằng một trong các giấy tờ sau:

- Giấy xác nhận thông tin về cư trú; hoặc

- Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hoặc

- Giấy tờ khác do cơ quan Cơ quan Công an cấp.

3.3 Sắp tới sẽ không cần nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

Thông tư 79/2022/TT-BTC cũng bổ sung quy định kể từ ngày Cơ quan thuế thông báo hoàn thành việc kết nối dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, người nộp thuế không phải nộp các giấy tờ chứng minh người phụ thuộc nêu trên nếu thông tin trong những giấy tờ này đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa xác định được thời điểm cơ quan thuế hoàn thành kết nối dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn tự quyết toán thuế TNCN online mới nhất năm 2023

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2023 

Tổng hợp cách thức rà soát các tài khoản trước khi lập BCTC

Những mặt hàng áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% năm 2023

Những thông tin phải biết về Chứng từ khấu trừ thuế TNCN Điện Tử

Công việc kế toán cần thực hiện vào đầu năm tài chính 2023

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp, trợ cấp có hiệu lực từ năm 2023

Hướng dẫn khai nộp thuế khoán năm 2023 cho hộ, cá nhân kinh doanh

06 quy định mới về hưởng BHXH từ ngày 15/02/2023

Hệ thống chứng từ bắt buộc của chế độ kế toán ban QLDA theo thông tư 79

Kế toán hành chính sự nghiệp là gì? Các định khoản kế toán hành chính sự nghiệp theo Thông tư 107

Điểm danh hạn nộp tờ khai thuế, báo cáo về lao động 2023

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đối với con cái từ ngày 01/01/2023 để giảm trừ thuế TNCN bao gồm những gì?

Thông báo lịch nghỉ tết dương lịch 2023 và các kênh hỗ trợ

Các loại báo cáo tài chính hiện nay cần phải biết

04 công việc kế toán cần lưu ý giai đoạn cuối năm 2022

27 điều kế toán ít quan tâm nhưng lại vô cùng thực tế!

Kinh nghiệm lập báo cáo tài chính 2022 đẹp, chuẩn

Mức thuế thu nhập cá nhân năm 2023 được áp dụng như thế nào?

Hướng dẫn cách đọc Báo cáo tài chính nhanh nhất

Sổ sách báo cáo tài chính năm 2022 gồm những gì? Thời hạn nộp

Lịch nộp Tờ khai thuế, Báo cáo thuế 2023, Báo cáo tài chính 2022

Chat Online